บทความด้านการพิทักษ์สิทธิ์ กฏหมาย และสิทธิ์ของคนพิการ


137: การยื่นคำร้องขอรับค่ารักษาพยาบาล จากประกันสังคม รอบทุก 6 เดือน: 
สวัสดีครับทุกท่าน บทความตอนนี้ ผมจะนำตัวอย่างการยื่นคำร้องขอรับเงินค่ารักษาพยาบาล และค่าเดินทาง จากประกันสังคม จำนวนมูลค่ารวม 15,000 บาท โดยใช้แบบฟอร์ม สปส. 2-01 "แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกองทุนประกันสังคม" สำหรับค่ารักษาพยาบาล ในแบบฟอร์มหัวข้อยอดเงินที่ตั้งเบิก คือ ค่ารักษาพยาบาล 6 เดือนๆ ละ 2,000 บาท รวม 12,000 บาท และในระเบียบใหม่ ทางประกันสังคมจะให้ค่าเดิทางเดือนละ 500 บาท ของ 6 เดือน รวม 3,000 บาท รวมทั้งสิ้นที่จะได้รับเงิน = 12,000+3,000 = 15,000 บาท .....อ่านต่อ

133: ต่อเนื่องจากการรายงานตัวเมื่อย้ายที่อยู่อาศัย ต้องรายงานตัวว่ายังมีชีวิตอยู่ @ 24-10-60สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความที่เกี่ยวกับสิทธิ์คนพิการ ผมอาจจะเขียนน้อยลงมากๆ สำหรับบล็อกนี้นั้น หากเป็นประสบการณ์ตรงจากตัวผม ผมจะพยายามรีบเขียนทันที ครั้งนี้สืบเนื่องจากผมได้รับหนังสือให้รายงานตัวในฐานะคนพิการที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิมลราช ดังเช่นที่ผมเคยเขียนเอาไว้ในตอนที่ 132 นะครับ เพื่อนๆ ลองไปอ่านดูครับ พอปีต่อมา 2560 นี้ มีหนังสือให้รายงานตัวอีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นการสำรวจว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ อีกั้งในรายละเอียดยังให้มีการระบุว่า .....อ่านต่อ

132: กรณีศึกษาคนพิการย้ายที่อยู่อาศัย ต้องยื่นเรื่องขอเบี้ยยังชีพด้วย ตอนที่ 1 @ 59-05-31สวัสดีครับเพื่อนๆ (ไม่ได้พิมพ์บทความเรื่องสิทธิ์คนพิการเสียนาน) สำหรับบทความนี้เป็นเรื่องเบี้ยยังชีพคนพิการ ที่ได้รับเดือนละ 800 บาท ซึ่งเดิมมีระเบียบว่า คนพิการต้องยื่นเรื่องขอเบี้ยยังชีพระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน ของทุกปี จากนั้นในปีงบประมาณถัดไปจึงจะได้รับเงิน แต่ปัจจุบันเมื่อ 28 พฤษภาคม 2559 รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ออกมาแถลงข่าวว่าคนพิการขึ้นทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพได้ตลอดทั้งปี และในเดือนถัดไป สามารถรับเงินเบี้ยยังชีพได้เลย .....อ่านต่อ

129: คนพิการยื่นภาษีล่าช้าอีกแล้ว (ปี 2557-2558) แต่ก็ต้องยื่นนะครับ @ 59-05-31สวัสดีครับเพื่อนๆ วันเวลาผ่านไปรวดเร็วมาก ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่มีเรื่องหนึ่งที่ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ คือ การยื่นภาษีบุคคลประจำปี สืบเนื่องจากบทความเก่าที่ผมเคยยื่นภาษีล่าช้าของปี 2556 คราวนี้ไปกันใหญ่ผมยื่นล่าช้า 2 ปีติดเลย คือของปี 2557-2558 เนื่องจากตลอดปี 2558 ชีวิตวุ่นวายอย่างมาก แล้วจะทยอยนำมาแบ่งปันนะครับ เพราะเกี่ยวเนื่องกับหลายๆ เรื่อง ที่ต้องนำออกมาชี้แจงด้วย เพราะส่วนตัวแล้วคิดว่า ต้องชี้แจง เพราะมีความเข้าใจผิดอย่างมากในด้านการทำงาน .....อ่านต่อ

125: คนพิการมีรายได้ก็ต้องเสียภาษี/ ไปเสียภาษีช้าดีกว่าไม่ไปเลย @ 57-06-12สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับบทความนี้ผมอาจจะยังไม่เคยเขียนถึงตรงๆ คงจะมีเอ่ยถึงบ้าง คือการไปเสียภาษีบุคคลที่กรมสรรพากร แต่นี่ก็เลยกำหนดมาแล้ว เกินเวลาผ่อนผันมาแล้ว เหมือนจะทำผิดยังไงก็ไม่รู้ อารมณ์ความรู้สึกตอนวัยเรียนมัธยมแว๊บเข้ามาเลย กับคำพูดที่ต้องบอกตัวเองกับบอกคุณครูว่า "มาสายยังดีกว่าไม่มาครับ" ถึงจะจ่ายช้า และยอมรับได้ว่าจะถูกค่าปรับ ก็ต้องจ่ายครับ เพราะการเสียภาษี เป็นหน้าที่ของบุคคลที่มีรายได้ แม้ว่าเป็นคนพิการก็ต้องเสียภาษีครับ .....อ่านต่อ

118: คนพิการก็ต้องไปตรวจฟันเหมือนกันนะครับสวัสดีครับเพื่อนๆ บทความนี้ผมอยากแนะนำและเล่าถึงเรื่องฟัน ช่วงที่ผมรถคว่ำใหม่ๆ ผ่าตัดคอ เจ็บมาก ทานข้าวลำบาก อ้าปากยังยากเลยครับ ดังนั้น แปรงฟันไม่ต้องห่วงเลย ทำไม่ได้แน่นอน วันๆ หมดไปกับการตะแคงซ้าย ตะแคงขวา นอนหงาย ระวังคอ ระวังติดเชื้อที่ปอด ที่แผล สารพัดที่จะต้องระวัง เรื่องฟันก็เลยเป็นเรื่องเล็กไป อันที่จริงก่อนผมจะรถคว่ำ ผมมีนัดคุณหมอจะไปอุดฟันอยู่แล้ว ผมอยู่โรงพยาบาล 4 เดือนครึ่ง ผลคือ ฟันเหลือแต่ตอ ต้องถอนอย่างเดียว 2 ซี่ และมีพร้อมที่จะต้องรักษาแบบอุดฟันเนื่องจากฟันผุ อีกจำนวน 14 ซี่ ต้องรักษารากฟันอีก 2 ซี่ เรียกว่าเกือบค่อนปาก พังเละเทะ .....อ่านต่อ

11522 มีนาคม 2556 @ ไปขอทำบัตรคนพิการใหม่ 5 ปีผ่านไป ยิ่งแย่กว่าเดิม ตอนที่ 2/2 สงสัยต้องกลับมาผลักดันสิทธิ์คนพิการอีกครั้งครับสวัสดีครับเพื่อนๆ จากตอนที่ 1/2 นะครับ ที่ผมกับน้องสาววิ่งขอใบรับรองแพทย์ อาจมีบางท่านมองว่า ผมต้องการเร็วเอง แต่ถ้าเรานึกกันดูให้ดีว่า ถ้าไม่เร็วแสดงว่า เราต้องไปรอถึงเย็นเพื่อให้ได้ใบรับรองแพทย์ แล้ววันรุ่งขึ้นถึงจะออกเดินทางมาทำบัตรอีกหรือครับ รวมๆ แบ้วผมคิดว่า การดำเนินการของภาครัฐที่ช้ามากๆ ต่างหาก เพราะว่ากว่าจะได้บัตรคนพิการ ผมต้องผ่านแต่หน่วยงานของรัฐล้วนๆ สำหรับครั้งนี้ก็มีที่พระนั่งเกล้าที่ให้บริการดี .....อ่านต่อ

11422 มีนาคม 2556 @ ไปขอทำบัตรคนพิการใหม่ 5 ปีผ่านไป ยิ่งแย่กว่าเดิม ตอนที่ 1/2 สงสัยต้องกลับมาผลักดันสิทธิ์คนพิการอีกครั้งครับสวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับบทความนี้ จะเน้นเรื่องสิทธิ์คนพิการในการขอทำบัตรคนพิการ ที่เป็นสมาร์ทการ์ด โดยมีต้นเรื่องตรงที่ ผมเคยอาสาไปช่วยประสานงานที่ดอนเมือง ตอนมหาอุทกภัย 2554 ปรากฏว่า เกสารสำคัญพร้อมของมีค่าที่ผมเอาไปด้วยโดนโขมยไป ซึ่งในนั้นมี "เล่มประจำตัวคนพิการ" ของผมด้วย ซึ่งเป็นเล่มล่าสุดที่ผมทำขึ้นมาที่ พมจ.นนทบุรี สำคัญที่สุดคือ ในนั้นมีชื่อผู้อนุบาล เป็นน้องสาวผมเอง ซึ่งปี 2555 ที่ผ่านมา เธอจะใช้รายการยกเว้นภาษีที่ดูแลคนพิการ คือผมเองด้วย จึงต้องมีหลักฐานยืนยันว่าเป็นผู้อนุบาลผม .....อ่านต่อ

108 : ใช้สายตามากตอนเรียนปริญญาโท จึงไปใช้สิทธิ์บัตรทอง ที่โรงพยาบาลบางบัวทอง : สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ช่วงเช้าผมได้พาน้องผู้ช่วย (พ่วงคนขับรถ) คนใหม่ที่มาอยู่ด้วย 2 เดือนแล้วไปโรงพยาบาลบางบัวทองด้วยกัน เนื่องจากผมตั้งใจว่าจะไปตรวจตา ก่อนหน้านี้หลายวันก็ได้ติดต่อมาแล้ว เจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้มาที่โรงพยาบาลบางบัวทอง ก่อนจะไปเองที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เพราะถึงสิทธิ์บัตรทองคนพิการ จะสามารถไปใช้ที่ไหนทั่วประเทศก็ได้ นั่นดูที่ความจำเป็น หากจะไปโรงพยาบาลอื่นที่อยู่จังหวัดเดียวกันแล้ว ต้องไปที่ลงทะเบียนที่แรกไว้ก่อน .....อ่านต่อ


89 : คนพิการกับการทำประกันชีวิต ตอนที่ 2 : บัตรเดบิต ที่คุ้มครองคนพิการในวงเงิน 2 แสนบาท : สวัสดีครับเพื่อนๆตอนที่ 1 ผมได้แนะนำเพื่อนๆ ให้ทำบัตรเดบิต K-Max ของกสิกรไทย ไปแล้ว ทำให้คนพิการทุพพลภาพอย่างเรานั้น มีความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น กับค่ารักษาพยาบาล และความคุ้มครอง 100,00-200,000 บาท ซึ่งเป็นประกันอุบัติเหตุ ที่ยังไม่มีบริษัทใดกล้ารับคุ้มครองให้คนพิการ ในราคาเพียง 400 บาทต่อปี ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ ครับ ส่วนบัตรเดบิตที่ 2 ที่ผมจะมาแนะนำเพื่อนๆ ในตอนที่ 2 นี้ คือบัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพ ชื่อ บัตร Be1 st (อ่านว่า บัตรบีเฟิรส์วัน) ที่คุ้มครองกรณีเสียชีวิต และทุพพลภาพ จากอุบัติเหตุ ในวงเงิน 200,000 บาท แต่ไม่มีความคุ้มครองในส่วนของรักษาพยาบาล .....อ่านต่อ


88 : คนพิการกับการทำประกันชีวิต ตอนที่ 1 : บัตรเดบิต K-Max ที่รับทำประกันอุบัติเหตุ ให้กับคนพิการ.บัตรแรกของไทย : และผมอาจจะไม่เคยบอกเพื่อนๆ ว่า ตัวผมเป็น "คณะอุนกรรมการในการนำเสนอแนวทางการทำประกันชีวิต และประกันอุบัติเหตุ ให้กับคนพิการ" ของสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ซึ่งเป็นคณะใหญ่ มีหน่วยงาน องค์กร หลายฝ่ายในการร่วมพิจารณา และถ้าคนพิการสามารถทำประกันได้ ในราคาที่เทียบเท่ากับคนไม่พิการ จะเป็นเรื่องดีมาก เพราะนับจากเรื่องนี้เป็นจริง คนพิการจะมีความมั่รนคงมากขึ้นในชีวิต ส่วนตัวผมก็ ผลักดัน บอกเล่า บอกกล่าว ร่วมประชุม และเสนอแนะ เรื่องกรรับทำประกันอุบัติเหตุ ให้กับคนพิการอยู่เกือบ 3 ปี แต่ผมจะเน้นในแนวการคุยบนโต๊ะ และแนวประชาสัมพันธ์ นะครับ เพราะก็อยากให้ฝ่ายทางบริษัทประกันนั้น เต็มใจด้วย .....อ่านต่อ


87 : ความรักของคนพิการ ที่บริษัท Bangkok Matching จัดให้ครับ : สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความนี้อาจจะหาหัวข้อลงยากหน่อย แต่เนื่องจากเป็นเรื่องโดยตรงของคนพิิการที่ทางBangkok Matching ยินดีที่จะบริการให้กับคนพิการ ในการจับคู่ ค้นหาความรัก ให้กับคนพิการ ผมจึงขอนำบทความวางในหมวดหัวข้อ สิทธิ นะครับ ซึ่งส่วนตัวแล้ว ผมก็รู้สึกยินดีมากนะครับ ที่มีบริษัทจัดหาคู่ สนใจ และให้ความสำคัญกับความรักของคนพิการ และได้ติดต่อผมมาให้ร่วมกันช่วยประชาสัมพันธ์ ผมทำงานด้านการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพให้กับคนพิการ ผมคิดว่า การค้นหาความรักของคนพิการ น่าจะยากกว่า การหารายได้อีกนะครับ .....อ่านต่อ

86 : ไปลงทะเบียนสมัครสมาชิกรายปีของ TK Park มาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงนำมาแนะนำคนพิการทุกคนครับ : สวัสดีครับ เพื่อนๆ ผมได้ร่วมงานกับ TK Park บ่อยๆ มากว่า 2 ปีแล้ว เฉียดไปเฉียดมาบริเวณจุดลงทะเบียนสมัครสมาชิกทางด้านขวาของทางเข้า วันนี้ (29 เมษายน 2554) จึงเป็นโอกาสเหมาะ ขอทางน้องๆ เจ้าหน้าที่ให้ช่วยทำบัตรสมาชิกให้ ซึ่งก็ง่ายมากๆ นะครับ แค่แสดง "สมุดคนพิการ" หรือ "บัตรคนพิการ" เท่านั้น ส่วนค่าใช้จ่ายนั้น ทางอุทยานการเรียนรู้ TK Park จะไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับคนพิการเลยครับ .....อ่านต่อ
84 : บทความสัมภาษณ์อาจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ เรื่อง "กฏหมายและสิทธิประโยชน์ในการจ้างงานคนพิการ" : ช่วงนี้ผมมีภารกิจด้านการสร้างอาชีพ ในลักษณะที่ต้องประสานงานร่วมกับสถานประกอบการหลายแห่ง และกำลังจะมีโครงการสำคัญในการผลักดันให้เกิดความเชื่อมโ็ยงระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในการรับรู้ข้อมูล รวถึงสร้างโอกาสงานให้กับคนพิการ จึงอยากนำบทความ "กฏหมายและประโยชน์ทางภาษีในการจ้างงานคนพิการ" มาฝากทั้งสองฝ่าย คือ คนพิการ และสถานประกอบการ ควบคู่กันไป2 วันที่ผ่านมา มีนักข่าวสัมภาษณ์ถึงความต้องการแรงงานคนพิการในตลาดมีสูงไหม ผมรีบตอบเลยว่า "มีสูง" แต่ไม่มีคนพิการเข้าไปในระบบงาน อย่างไรก็ดี เรื่องนี้น่าสนใจมาก เพียงแต่สังคมต้องหา "จุดสมดุล" ระหว่างคนพิการ กับสถานประกอบการ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องให้เจอ ผมก็พยายามอยู่ครับงั้นเรามาอ่านบทความของอาจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ร่วมกันครับ .....อ่านต่อ83 : มาตรการภาษีสำหรับคนพิการ : สวัสดีครับ เพื่อนๆ และผู้เกี่ยวข้อง วันนี้ผมพึ่งได้รับข้อมูลด้านภาษีขอการยื่นภาษีประจำปีสำหรับบุคคล ซึ่งเป็นของคนพิการ จากผู้อำนวยการฝ่ายกฏหมาย สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ จึงอยากส่งต่อให้เพื่อนๆ ได้ทราบทั่วกันครับ

..............................................................

เรียน ผู้เกี่ยวข้องทุก(เท่าที่ผมบันทึกชื่อไว้)
เรื่อง มาตรการภาษีสำหรับคนพิการเนื่องจากบุคคลธรรมดาที่มีเงินได้ที่ต้องเสียภาษีประจำปีและีบัตรประจำตัวคนพิการก่อนวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๓ คาดว่าจะได้ลดหย่อนภาษีในปีภาษี ๒๕๕๓ จำนวน ๑๙๐,๐๐๐ บาทหลังจากหักค่าใช้จ่ายอื่นๆแล้ว ซึ่งต้องยื่นแบบภายวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๔ นี้ จนท.สรรพากรประสานมาว่าอาจออกกฎกระทรวงไม่ทันประกาศในราชกิจจาภายในวันที่ ๓๑ นี้ ขอให้ไปยื่นแบบเสียภาษีด้วยตนเองไว้ก่อนที่สรรพากรเขตพื้นที่และนำสำเนาบัตรประจำตัวคนพิการไปด้วย .....อ่านต่อ
78 : อยากให้คนพิการให้ึความสนใจในการยื่นภาษีบุคคล เพื่อแสดงสถานะการมีรายได้ต่อสังคม : สวัสดีครับ เพื่อนๆ บทความในครั้งนี้ ผมคิดอยู่พักใหญ่ว่าจะพิมพ์ให้เพื่อนๆ อ่านดีหรือไม่ เพราะไม่รู้ว่า เพื่อนคนพิการ หรือญาติ คนใกล้ชิด จะให้ความสำคัญรึเปล่า เพราะเป็นเรื่อง "การยื่นภาษีบุคคล" แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าพิมพ์บทความดีกว่า ไม่งั้นจะค้างคาใจ เนื่องจากเรื่องนี้จะเกี่ยวพันกับเรื่องการทำประกันชีวิต หรือประกันอุบัติเหตุ ที่ผมกำลังผลักดันร่วมกับผู้ใหญ่ในวงการคนพิการอีกหลายท่าน อยู่นะครับงั้นคงต้องเกริ่นยกตัวอย่าง ให้เห็นภาพง่ายๆ ร่วมกันก่อน คือเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2553 ผมมีโอกาสได้รับเชิญไปเป็น Guest Speaker ในหัวข้อ "Motivation & Trust" ให้กับโรงงาน Michelin ซึ่งก็ทำให้ผมมีรายได้จากการไปเป็นวิทยากร ขณะที่ผมรับเงินมานั้น ทางบริษัท Michelin (ผู้ผลิตยางมิชิลิน) .....อ่านต่อ
คนพิการเฮ ครม.ยกเว้นภาษีเงินได้ พร้อมให้เอกชนจ้างเป็นพนักงานแลกหักค่าใช้จ่ายได้ 3 เท่า : เมื่อวันที่ 16 พ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อช่วยเหลือคนพิการ โดยให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับคนพิการอายุไม่เกิน 65 ปี และมีเงินได้ไม่เกิน 190,000 บาทต่อปี พร้อมทั้งให้สิทธิผู้ประกอบการที่ว่าจ้างคนพิการที่มีอายุไม่เกิน 65 ปีเข้ามาทำงานในสัดส่วน 15 % ของพนักงานทั้งหมด สามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้ 3 เท่าของค่าใช้จ่ายและให้สิทธิผู้ประกอบการที่สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนพิการในสถานประกอบ การ สามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่าของค่าใช้จ่าย เพื่อกระตุ้นให้ภาคเอกชนมีการว่าจ้างคนพิการเข้ามาทำงานมากขึ้น .....อ่านต่อ

No comments:

Post a Comment

Follow me on Twitter
Visit me on Facebook